CẦN LÊN TIẾNG

 

Trang nhà Phật Giáo Đại Chúng vừa nhận được đoạn video báo động trên youtube có tiêu đề “Nguyễn Hữu Tư - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Bình Phước đập phá tượng Phật” (upload 15/4/2013). Theo thông tin từ bạn đọc, sự việc đau lòng này diễn ra tại núi Bà Rá thuộc thị trấn Thác Mơ, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước. Không rõ những hành vi trên thực hiện vào lúc nào? Người chỉ đạo đập phá tượng Phật và Bồ Tát trong đoạn video trên có phải là ông Nguyễn Hưu Tư hay không? Kính chuyển đến chư Tôn Đức Tăng ni, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật Giáo tỉnh Bình Phước và các cơ quan hữu trách đoạn video dưới đây. Kính mong qúy Ngài, qúy vị xác minh và có biện pháp thích đáng với những hành vi vô văn hóa như trong đoạn video dưới đây!

          Kính,

          BBT Phật Giáo Đại Chúng

 

 

Video

Nguyễn Hữu Tư - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Bình Phước

đập phá tượng Phật

 

 

Vụ Phá Tượng Phật Tại Bình Phước:

Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Đề Nghị Giải Trình

Công Tâm

 

Ngày 17/4, HT. Thích Huệ Trí - Trưởng Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho hay: Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội vừa ra văn bản đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước khẩn trương giải trình vụ việc phá tượng Phật tại Khu du lịch núi Bà Rá (Phước Long – Bình Phước).

Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên sau khi xem nội dung của video được đăng tải trên trang mạng chùa Phúc Lâm và một số trang mạng xã hội." - HT Huệ Trí chia sẻ với Chùa Phúc Lâm online. "Ngay sau đó tôi đã báo cáo Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Đồng Trị Sự. Hòa thượng đã chỉ đạo chúng tôi làm công văn gửi Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước đề nghị báo cáo gấp sự việc. Khi nào nắm rõ chúng tôi sẽ thông báo cho dư luận được rõ." HT. Huệ Trí cho biết.

Nói về vấn đề phá tượng Phật, Bồ-tát tại Khu du lịch núi Bà Rá (Bình Phước), một số Phật tử cùng như các Tăng ni khi chia sẻ tâm tư trên mạng đã lên tiếng không đồng tình. Mọi người đều cho rằng nếu như việc xây chùa ở đây trái phép thì chính quyền cũng nên xử lý sao cho phù hợp truyền thống văn hóa ứng xử của dân tộc, chứ sao lại đi đập phá tượng Phật, một biểu tượng tâm linh của nhà Phật. Dù có thế nào đi chăng nữa thì Phật giáo cũng đã hiện diện tại nước ta hơn 2000 năm, và luôn đồng hành cùng dân tộc qua bao thăng trầm biến thiên của lịch sử…

Trước đó, ngày 15/4/2013, trên trang mạng youtube, một video được nick Danh Nặc đưa lên với những hình ảnh phá tượng tại một hang núi thuộc Khu du lịch Bà Rá (Bình Phước). Đoạn video đưa lên hình ảnh của các bức tượng Phật và Bồ-tát khi chưa bị phá hủy và sau đó là cảnh điêu tàn, cháy kinh, sách nhà Phật khắp nơi… Cảnh một người đàn ông to, mập đầu đội mũ ni đang chỉ đạo một số người dùng búa và các vật nặng để đập phá hủy các bức tượng  Phật, tượng Bồ Tát bằng đá. Điều đáng nói là cảnh những Phật tử lớn tuổi, người ôm đầu Phật, người xoa vào thân Phật với nỗi xót xa… khiến cho những người con Phật vô cùng đau lòng, bức xúc.

Công Tâm (theo Chùa Phúc Lâm)

 

===========================================

dòng chữ chụp lại từ video clip trên

 

Vụ Đập Phá Tượng Phật Tại Núi Bà Rá

Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Bình Phước Vẫn Chưa Biết Gì?

Minh Tuệ

 

Sau khi trang tin Người Phật tử và một số trang mạng Phật giáo đăng lại video clip đập phá tượng Phật tại núi Bà Rá. Hôm qua ngày 17/4/2013, PV Người Phật tử đã chủ động liên lạc qua điện thoại với Hòa thượng Trưởng BTS PG tỉnh Bình Phước - Thích Nhuận Thanh. Sau khi trao đổi, Hòa thượng Trưởng Ban cho biết là chưa hề nhận và biết được thông tin vụ đập phá tượng Phật nói trên, Hòa Thượng hứa sẽ cho họp Ban Trị sự để làm rõ việc này.

Sáng nay, ngày 18/4/2013 vào lúc 7h00 PV chúng tôi tiếp tục liên hệ qua điện thoại với Hòa thượng Thích Nhuận Thanh nhằm mục đích làm rõ vấn đề về vụ việc, tuy nhiên, chúng tôi cũng chỉ nhận được câu trả lời là: “không biết, không nghe ai báo cáo, để tôi gọi cho công an hỏi xem...” (?)

Trước đó, ngày 15/4/2013 trên trang mạng youtube, một video được nick Danh Nặc đưa lên với những hình ảnh đập phá tượng tại một hang núi thuộc Khu du lịch Bà Rá (Bình Phước). Một sự việc khá nghiêm trọng không chỉ đối với giới Tăng ni, Phật tử, mà gây ra sự bức xúc lớn cho người dân, bởi sự ngông cuồng với thiếu tinh thần thượng tôn pháp luật của những kẻ phá hoại.

Trả lời PV trên một trang tin điện tử HT Thích Đạt Đạo cho rằng:...có năm tội được xem là ngũ nghịch khó có thể tha thứ được. Trong năm tội đó có một tội ghi rõ là không được làm thân Phật chảy máu. Chính vì điều này nên đã là người con Phật thì không ai dám hủy hay làm hư các tôn tượng Phật và Bồ Tát.

Cũng trên trang tin điện tử Soha trích dẫn: Một bạn có tên nick trên facebook là Quảng Long (Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi đã cắn môi để không phải bật ra tiếng khóc khi nhìn thấy hai bác Phật tử, một người luôn xoa tay lên thân Bồ Tát Quán Thế Âm, người còn lại bê đầu của Bồ Tát. Lúc làm việc này những vị quan chức kia có biết được nỗi đau của những người Phật tử như chúng tôi khi phải chứng kiến những đấng Giác ngộ đáng tôn kính của mình bị xâm hại không?

Phật giáo đã đồng hành qua những thịnh suy cùng dân tộc và đất nước. Nhưng dù suy hay thịnh thì Phật giáo vẫn là một yếu tố hình thành nên văn hóa, đạo đức và giáo dục truyền thống nhân cách mỗi con người. Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng to lớn và quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của văn minh mang đậm yếu tố giáo dục con người bằng văn hóa tâm linh, hướng con người làm lành lánh dữ, góp phần cho xã hội và đời sống mỗi cá nhân có trách nhiệm hơn với cộng đồng, trên tinh thần từ bi nhân ái. Và trong các tôn giáo, Đạo Phật nói chung và hình ảnh Đức Phật đang được đề cao hơn bao giờ hết với bản chất là từ bi hỷ xả, vô ngã, vị tha.

Thiết nghĩ, sự việc đập phá, hủy hoại, hình ảnh về Đức Phật cũng là một sự chà đạp và xúc phạm đến tất cả cộng đồng Phật tử trên toàn thế giới, mà trách nhiệm trước nhất thuộc về các cấp của Giáo Hội và đầu tiên là GHPGVN tỉnh Bình Phước, và lãnh đạo chính quyền địa phương.

Minh Tuệ (theo Người Phật Tử)

 

Hình ông Nguyễn Hữu Tư trong Lễ ra mắt phân ban đặc trách Ni giới Tỉnh Hội PG Bình Phước năm 2011

===========================================

 

GHPGVN Quan Tâm Đến Thông Tin

Về Vụ Việc Đập Phá Tượng Phật

ở Khu Du Lịch Núi Bà Rá - Bình Phước

 

Mấy ngày qua dư luận bàn tán việc mốt số cá nhân đạp tượng, phá tượng Phật…tại Bình Phước, những hình ảnh và thông tin trên đã gây phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng Phật tử cũng như nhân dân.

Sau khi Video vụ đập phá tượng Phật được đăng tải trên youtube, trên các trang mạng xã hội, và một số trang online Phật giáo đã khiến cộng đồng Phật giáo cảm thấy bất bình.

Đoạn video ghi lại cảnh tượng Phật được thờ cúng tại một hang núi trong Khu du lịch núi Bà Rá (Phước Long – Bình Phước) từ trước khi bị phá hủy đến sau khi bị đạp phá.

Thông qua video, nhận thấy hình ảnh một số người dùng đá và các vật dụng để phá hủy tượng Phật. Sau đó là hình ảnh những phật tử lớn tuổi, người ôm đầu Phật, người xoa vào thân Phật với nỗi xót xa…khiến cho những người con Phật vô cùng đau lòng, bức xúc.

Trước sự việc này, ngày 17/4/2013, Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN đã gửi công văn đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước tìm hiểu vụ việc, xác minh và báo cáo lên GHPGVN.

Vấn đề phá tượng Phật, Bồ-Tát tại Khu du lịch núi Bà Rá dù dưới hình thức nào cũng không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, điều đó đã khiến Phật tử, các Tăng ni lên tiếng không đồng tình.

PV (theo phatgiao.org.vn)

 

===========================================

 

Ông Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Phước nói gì? 

Công Tâm

 

Liên quan đến vụ đập phá tượng Phật, Bồ-tát tại khu du lịch tâm linh núi Bà Rá (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) do người có tên Nặc Danh đăng tải trên Youtube, để bạn đọc hiểu đúng bản chất vụ việc, phóng viên Chùa Phúc Lâm online đã gặp gỡ ông Nguyễn Hữu Tư - Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Phước, người bị "tố" đã chỉ đạo đập phá các pho tượng Phật giáo.

Không chỉ trao đổi, ông Nguyễn Hữu Tư còn cung cấp cho phóng viên hàng chục trang văn bản tài liệu của chính quyền tỉnh Bình Phước liên quan đến việc di dời các tượng thuộc tín ngưỡng dân gian và Phật giáo tại núi Bà Rá.

 

 

văn bản ông Nguyễn Hữu Tư trình bày với PV. Công Tâm

 

Xây dựng trái phép

Theo ông Nguyễn Hữu Tư, núi Bà Rá đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Ngày 20/10/2004, UBND tỉnh có Quyết định số 2683/QĐ-UB thuận chủ trương giao đất quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái gắn với các công trình tâm linh Phật giáo và khu Miếu Bà trên núi Bà Rá để khai thác tiềm năng du lịch của khu di tích cũng như đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của tâm linh.

Điều 13, Luật Di sản - Văn hóa năm 2001 quy định: "Nghiêm cấm các hành vi sau đây: 1. Chiếm đoạt, làm sai lệch di sản văn hóa; 2. Hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa; 3. Đào bới trái phép địa điểm khảo cổ; xây dựng trái phép; lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; 4. Mua bán, trao đổi và vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; đưa trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài. 5. Lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để thực hiện những hành vi trái pháp luật."

Điều 30, Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo quy định: "Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình thuộc cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng."

Và Điều 34, Nghị định 92/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo cũng quy định: "Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng,công trình tôn giáo, công trình phụ trợ thuộc cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải xin cấp giấy phép xây dựng.

1. Công trình tín ngưỡng là những công trình như: Đình, đền, am, miếu, từ đường, nhà thờ họ và những công trình tương tự khác.

2. Công trình tôn giáo là những công trình như: Trụ sở của tổ chức tôn giáo, chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh đường, thánh thất, niệm phật đường, trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo, tượng đài, bia, tháp và những công trình tương tự của các tổ chức tôn giáo.

3. Công trình phụ trợ là những công trình không sử dụng cho việc thờ tự của cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo, như: Nhà ở, nhà khách, nhà ăn, nhà bếp, tường rào khuôn viên cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo và các công trình tương tự khác.

4. Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình theo quy định tại Khoản 1, 2 và 3 Điều này và những công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xếp hạng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan."

"Như vậy, việc một số hộ dân (không phải các tu sĩ Phật giáo) tự ý xây dựng, thành lập am, miếu, tượng Phật, tượng thần linh và hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại khu di tích lịch sử cấp quốc gia khi chưa được sự cho phép bằng văn bản của cấp có thẩm quyền là xây dựng trái phép, vi phạm Luật Di sản Văn hóa, Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo cũng như Nghị định 92/2012/NĐ-CP", ông Nguyễn Hữu Tư nhận định.

 

Ngoài ý muốn

Chính vì thế, để bảo vệ, phát huy di tích lịch sử núi Bà Rá, đồng thời xử lý các hành vi xâm phạm khu di tích, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1748/QĐ-UBND ngày 05/09/2012 về việc thành lập Ban Di dời am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh khu vực này. UBND tỉnh phân công tôi làm Trưởng Ban di dời, ông Định Ngọc Nhạn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long làm Phó ban, mời HT. Thích Nhuận Thanh, Trưởng ban Trị sự PG tỉnh làm Phó ban.

Ông Tư cho biết ngày 29/9/2012, thực hiện chủ trương cũng như kế hoạch di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh khu di tích lịch sử núi Bà Rá (phường Sơn Giang, thị xã Phước Long) của UBND tỉnh Bình Phước, ông đã chỉ huy 3 đội di dời, thực hiện đưa tổng cộng 24 pho tượng. Trong đó 5 tượng, gồm: 1 tượng Bà,  2 tượng Phật và 2 tượng Hộ pháp về an vị tại Điện thờ Phật mẫu trên đỉnh núi Bà Rá; 19 tượng gồm: 1 tượng Địa Tạng, 1 tượng Phật nghìn tay, 8 tượng la hán, 3 tượng Phật và 6 tượng nhỏ khác về trụ sở Ban trị sự Phật giáo tỉnh tọa lạc tại chùa Thanh Long, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Trọng lượng mỗi tượng bình quân khoảng 40 đến 50 kg, chiều cao khoảng 1m. Những tượng được đưa về chùa Thanh Long, Ban Trị sự tổ chức lễ an vị thờ cúng và giao các chùa mới thành lập rước về để thờ cúng.

"Trong quá trình di dời, thật sự chúng tôi không có chủ ý muốn làm hỏng tượng. Chúng tôi luôn xác định quan điểm tôn trọng niềm tin tôn giáo. Điều này thể hiện rất rõ trong các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh là di dời, chứ không phải là đập, phá. Nên khi thực hiện, chúng tôi có mời cả Thượng tọa Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh hội cùng Huynh trưởng, đoàn sinh Gia đình Phật tử cùng tham gia" ông Tư chia sẻ.

"Chúng tôi cũng đã cố gắng di dời các pho tượng lớn xuống dưới núi một cách an toàn dù đường đi rất trơn trượt. Nhưng vì các bức tượng ở trong hang đá (còn gọi là hang cọp) ở núi Bà Rá bị người dân lập am miếu gắn chặt bằng xi măng nên trong quá trình đục bệ/đế tượng để di dời đã khiến một vài tượng bị hư hỏng. Đây là vấn đề bất đắc dĩ, ngoài ý muốn của chúng tôi. Tôi đã báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy và bị khiển trách." - ông Tư giải bày.

Về việc đốt kinh sách Phật giáo, ông Tư cho biết tại hang cọp, ban di dời phát hiện một số bàn, ghế, nệm, bài tây có khả năng là nơi cầu cơ, bói toán, hoạt động mê tín nên mới cho đốt bỏ. "Ở đây không hề có kinh sách Phật giáo, vì thế một số cá nhân cho rằng tôi chỉ đạo đốt bỏ kinh sách là không có căn cứ" - ông Tư khẳng định.

Riêng đối với tượng Phật Quan Âm trên hồ nước, ông Tư cho biết do là tượng lớn, được xây dựng kiên cố, không thể tháo dỡ bằng thủ công để di dời, nên Ban Di dời quyết định để lại chứ không đập phá. Khi đoàn ra về thì bức tượng vẫn còn nguyên vẹn. Việc bức tượng bị bể và được một số người quay phim đưa lên mạng là nhằm mục đích vu cáo sẽ được cơ quan chức năng làm rõ.

Nhìn lại sự việc đã xảy ra, ông Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Phước cho rằng việc một hai tượng phật bị hư hỏng trong lúc di dời là ngoài ý muốn chủ quan của ông và là sơ suất trong quá trình xử lý vụ việc. Núi Bà Rá là khu di tích lịch sử cấp quốc gia cần phải được bảo vệ, giữ gìn. Cho nên một số người dân tự ý lên đây lập am, miếu, tượng Phật là hành vi trái pháp luật. Do đó, UBND tỉnh quyết định di dời là hoàn toàn đúng với quy định hiện hành.

 ***

Theo lời ông Nguyễn Hữu Tư thì việc di dời những tượng Phật xây dựng trái phép có sự tham gia của chính ông Nguyễn Hữu Tư, ông Đinh Ngọc Nhạn và HT. Thích Nhuận Thanh. Vậy HT. Thích Nhuận Thanh trả lời sao về việc này?

Cũng theo lời ông Nguyễn Hữu Tư: “…Vì các bức tượng ở trong hang đá (còn gọi là hang cọp) ở núi Bà Rá bị người dân lập am miếu gắn chặt bằng xi măng nên trong quá trình đục bệ/đế tượng để di dời đã khiến một vài tượng bị hư hỏng”. Xin hỏi ông Nguyễn Hữu Tư, khi xem lại video clip trên giọng ai ra lệnh “Lấy cục đá kia kìa…Đập bỏ luôn…Đập bỏ luôn…Đập bỏ luôn...” để đập phá tôn tượng?

Công chúng đang nóng lòng chờ câu trả lời chính đáng từ những người hữu trách – HT Thích Nhuận Thanh và ông Nguyễn Hữu Tư.

 

===========================================

 

Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Bình Phước Đập Phá Tượng Phật

Minh Mẫn

 

Một độc giả vừa gửi youtube cho thấy Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Phước đích thân ra lệnh đập phá tượng Phật và triệt hạ chùa tại núi Bà Rá. Trên Youtube không cho biết sự kiện xẩy ra vào ngày nào, nhưng đủ cho thấy sự  kiện vô cùng lạ, chưa từng xảy ra sau 1975 đến nay đối với Phật Giáo Việt Nam.

Đã từng có những giang hồ trá hình đánh đập tu sĩ, gần đây nhất cũng là tại Bình Phước, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, Tu sĩ Thích Ngộ Chánh, sau khi làm việc với xã, địa phương yêu cầu Thầy di dời tất cả tượng thờ đi nơi khác mà không nêu rõ lý do; Thầy Ngộ Chánh  không chấp nhận biên bản, sau đó ‘giang hồ’ đến chùa đánh Thầy mà không được cơ quan an ninh đến can thiệp.

Giờ đây, cũng tại Bình Phước, Ban Tôn giáo Tỉnh lại ra lệnh chặt đầu các tượng Phật và Bồ-tát, đập nát nơi thờ tự tại núi Bà Rá. Chưa rõ nguyên nhân, nhưng dù nguyên nhân nào, đại diện chính quyền cũng không thể có hành động vô ý thức như thế.

Thời chiến tranh, khi du kích núp trong các nơi thờ tự của các tôn giáo, máy bay cũng không nỡ oanh tạc triệt hạ cơ sở. Huống nữa lúc hòa bình, cho dù cơ sở xây dựng bất hợp pháp, Ban Tôn Giáo chỉ có quyền làm việc với Ban Trị Sự Phật giáo Tỉnh để nội bộ giải quyết.

Phật giáo là một tổ chức hợp pháp được nhà nước chấp thuận, một tôn giáo có hiến chương, làm việc và điều hành theo pháp lệnh tôn giáo và hiến pháp Việt Nam, thì hà cớ chính quyền xử sự như một băng đảng vô ý thức như thế.

Việc làm trên đây đã gây bức xúc cho quần chúng và cư dân mạng trong ngoài nước khi nhìn thấy hành động rất ư dã man không thua Taliban triệt hạ các biểu tượng Phật Giáo tại Afghanistan.

Dĩ nhiên đây không phải là chủ trương của chính quyền trung ương, nhưng khi Ban Tôn Giáo tỉnh Bình Phước hành động, cũng phải thông qua các ban ngành trong Mặt trận Tỉnh. Vậy yêu cầu Bộ Nội Vụ, Ban Tôn Giáo chính phủ, an ninh tôn giáo và các ban ngành hữu quan hãy gấp rút xem xét giải quyết thỏa đáng việc nầy để hạ nhiệt sự bức xúc của quần chúng.

MINH  MẪN

===========================================

 

…Vẫn còn bức xúc

Minh Mẫn

 

Từ ngày video clip đập phá tượng Phật tại Bà Rá Bình Phước xuất hiện, liên tục có sự phản ánh của giới tu sĩ cũng như cư sĩ với nhiều bức xúc.

Có sự mâu thuẫn giữa sự giải trình của  Ban tôn giáo Bình Phước cũng như Ban Trị Sự Phật giáo Bình Phước. Ngay cả tự thân HT. Trưởng Ban Trị Sự Phật giáo Bình Phước cũng thiếu nhất quán trong vấn đề biện minh cho việc đập phá tượng Phật. Khi web “Người Phật Tử” đặt vấn đề, HT Trưởng Ban bảo: “không biết, không nghe, không thấy”, nhưng sau đó, "Thực hiện chỉ đạo của Chư tôn giáo phẩm Ban thường trực Hội Đồng Trị Sự TWGHPGVN tại Công văn số: 132/CV.HĐTS ngày 17/4/2013, về việc yêu cầu Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước có báo cáo khẩn giải trình về việc di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái pháp luật tại núi Bà Rá, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước”, có sự tham gia của BTS PG Bình Phước.

Trong báo cáo gồm 5 phần:

1. Tình hình xây dựng các am, miếu, tượng Phật trái pháp luật quanh núi Bà Rá và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

2. Công tác tổ chức thực hiện di dời.

3. Kết quả di dời.

4. Tình hình sau khi tổ chức di dời.

5. Quan điểm của Ban trị sự GHPGVN tỉnh.

Giữa báo cáo của BTS PG Bình Phước và việc trả lời của ông Nguyễn Hữu Tư về vụ việc trên có vài điểm  giống nhau, cái giống nhau là những tượng sành sứ bị bể  là ngoài ý muốn. Do công tác quản lý khu du lịch nên chính quyền và BTS hợp tác có cả Gia Đình Phật Tử tham dự, chia làm nhiều nhóm “hành quân” thu dọn chiến trường” như sự giải trình của ông Trưởng BTG Bình Phước, thế nhưng chưa có hình ảnh nào chứng minh sự có mặt của BTS PG Bình Phước cũng như các đơn vị GĐPT, trong khi đó, video clip cho thấy tượng Bổn sư bị những người đàn ông có tầm vóc, trang phục và giọng nói không phải là người dân thường, cầm tảng đá đập vào tượng. BTS giải thích thế nào về vấn đề nầy?

Không ai tin rằng ở vị thế của một trưởng BTG Tỉnh có thể dại dột làm những việc vô đạo đức như thế, nhưng đến nay, giữa BTS PG và BTG Bình Phước chưa có một sự giải trình hợp lý đủ thuyết phục để có thể xóa tan hình ảnh trên video clip phản cảm như thế. Giọng người đàn ông ra lệnh nghe được trong video clip là ai?

Vấn đề hiện nay là làm sáng tỏ hành động đập tượng chứ không phải giải trình công tác giải tỏa khu du lịch núi Bà Rá. Việc BTS PG Bình Phước tự mâu thuẫn khi trả lời với website “Người Phật Tử” và công văn giải trình đến Ban Thường trực HĐTS TW GHPGVN, chứng tỏ sự lúng túng và vô trách nhiệm của một chức sắc Giáo Hội. Trước đây, rất nhiều tu sĩ tại Bình Phước cũng đã phàn nàn tính quan liêu độc đoán của HT Trưởng BTS Bình Phước, ngăn cấm vùng sâu lập niệm Phật đường, buộc các chùa trực thuộc Bình Phước phải đặt tên chùa có chữ “Quang” đứng đầu và còn nhiều sách nhiễu khác đối với Tăng ni cư sĩ. Khi HT T. Hiển Pháp còn làm văn phòng 2 TW GHPGVN, và HT Thiện Nhơn hiện nay cũng từng đón nhận những báo cáo của quần chúng Phật tử về phong cách của HT trưởng BTS Bình Phước, nhưng đến nay, Gíao hội Trung ương cũng không có cách giải quyết dứt khoát để có một trưởng BTS PG có trách nhiệm và năng động hầu bảo vệ quyền lợi Phật giáo và phát triển Phật giáo nơi vùng mà Tin Lành phát triển rất mạnh.

Thời gian vừa qua, quần chúng trong và ngoài nước nóng lòng chờ đợi giáo hội & chính quyền làm sáng tỏ hình ảnh đập tượng trong video clip, nhưng lại nghe những giải trình mang tính “đánh bùn sang ao”, thiếu tính thuyết phục của BTG và BTS PG Bình Phước để lệch hướng sự bức xúc hiện nay. Hiện tại, vẫn không ai tin hình ảnh của video clip là việc làm của BTG Bình Phước, nhưng cũng chưa ai tìm được câu giải đáp thỏa đáng, vì giữa sự giải trình nhịp nhàng giữa BTS PG và BTG Bình Phước không đủ khả năng đánh đổ hình ảnh bức xúc và phản cảm của video clip.

Hy vọng một sự thật được giải tỏa và phơi bày để làm nhẹ nỗi bức xúc của quần chúng, việc chính không phải là giải trình như trên mà phải trở lại với hình ảnh có chứng cứ của video clip, đó là việc làm trung thực và đúng hướng theo nhu cầu của quần chúng hiện nay.

 

===========================================

 

Thực Hư Việc Đập Phá Tôn Tượng Tại Bình Phước

Như Danh

 

Để phần nào giải đáp những thắc mắc cũng như những bức xúc của Tăng Ni, Phật tử trong những ngày qua về vụ “đập phá tượng Phật, Bồ-tát” tại Khu du lịch Bà Rá (thị xã Phước Long, Bình Phước), phóng viên Giác Ngộ đã đến tận hiện trường và liên hệ trực tiếp với Ban Tôn giáo cũng như BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước.

 

Tại hiện trường, nhiều tượng bị đập phá, trong đó có tượng Đức Quán Thế Âm Bồ-tát (bằng đá) và các tượng bằng sứ khác trong các hang nằm trên núi Bà Rá. Trình bày về vụ việc, ông Nguyễn Hữu Tư, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Phước cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc di dời các tượng Phật, vào ngày di dời các tượng Phật tại điểm “hang Cọp”, đoàn Ban Tôn giáo tỉnh đã đến hiện trường thực hiện di dời các tượng Phật được dựng lên mà chưa được cho phép. Tuy nhiên, do các tượng Phật nhỏ ở phía trong hang (có khoảng 6 đến 7 tượng đục là bị nứt vì đế tượng được đắp bê tông dày quá, với lại các tượng làm bằng sành sứ, đoàn đã đập phá luôn. Ngoài ra, còn có một tượng làm bằng đá Non Nước nhưng không di dời được. Sau khi phá những tượng bằng sứ trong hang thì đoàn ra ra về, lúc đó, tượng Phật bà Quan Âm vẫn còn nguyên, có rất nhiều người lúc đó cùng đi cũng có mặt chứng kiến, không có đập tượng đó. Tôi có đốt mấy chiếc chiếu, nệm, các bộ bài, các cái bàn xếp chứ không có kinh sách gì ở đây (như dư luận nói là không đúng). Mục đích của đoàn là di dời các tượng Phật đem về thờ cúng tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đó, đoàn đã đưa làm lễ an vị trên núi là 5 tượng còn 19 tượng đem xe chở về chùa của Trưởng BTS PG tỉnh. Như vậy, có 24 tượng mình lấy được mình đem về thì còn lại mấy tượng này lý gì lại không đem về? Vì lý do nó khó tháo gỡ mà nằm ở chót vót phía trên nên mới xảy ra sự tình này (ý ông là đập phá như trong clip). Tôi cũng rất đau lòng và thấy tiếc, nếu người dân họ để bình thường, họ gắn sơ sơ thôi thì mình đem về đàng hoàng, về nơi thờ tự hợp pháp, không có đắp bê-tông cứng quá thì việc di dời sẽ không có vấn đề gì, sẽ không có việc các tượng bị phá. Chủ đích của mình là đến di dời hết các tượng chứ không phải là phá tượng. Trong quá trình mình làm chỗ này mình làm không được là lỗi của mình!

 

Cũng về sự việc trên, khi được biết thông tin có các tượng Phật bị đập phá tại Khu du lịch Bà Rá, Phước Long, HT.Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước cho hay: Nếu nói về hình ảnh đập phá tượng thì tôi xin thưa với phóng viên báo là ngày xảy ra vụ việc tôi có lời mời của Sở Nội vụ, theo công văn của UBND tỉnh nhằm di dời một số tượng thờ từ chân núi lên đỉnh núi. Tôi có lên và hướng dẫn một số Tăng ni của thị xã Phước Long với nhiệm vụ chính là di dời một số tượng từ chân núi lên đỉnh núi để an vị Phật. Còn những chuyện đi qua các hang để di dời thì tôi không có đi, còn về tượng Bổn Sư Thích Ca và Bồ-tát bị đập phá tôi thấy thì chỉ thấy hình ảnh trên mạng. Đứng về phía Giáo hội, là một người con Phật, tôi thấy rất đau lòng khi nhìn thấy (hình ảnh quay ở trên mạng) các pho tượng bị đổ nát, bị rơi đầu ra. Còn hiện thực thì tôi không đi đến chỗ đó nên chưa thấy, chưa biết thực hư như thế nào. Việc di dời này là Sở Nội vụ thực hiện theo công văn của tỉnh, những tượng Phật từ chân núi lên đến đỉnh là của nhiều cơ sở thờ tự và nhiều nhân vật. Mà tôi thấy ở trên thì cũng không đủ chỗ để, vì thế tôi ý kiến là chỉ di dời một số tượng lên để an vị còn đem về BTS tỉnh. Trong số các tượng đem về có nhiều tượng không nằm trong danh mục các tượng Phật nên khi quý Phật tử thỉnh về để sửa lại cho đúng, cho chính xác. Sau khi vụ việc xảy ra, được nghe sự phản ánh của một số Phật tử tại Phước Long, khi đó, chúng tôi có hỏi ông Trưởng ban Tôn giáo, ông nói là vô đó làm nhiệm vụ thì một số tượng Phật nhỏ không di dời được nên ông đã cho đập phá do kết cấu, vì lý do trong đó dơ dáy nên ông dọn dẹp và mới đốt một số chiếu, nệm, bài bạc. Phá tượng là một trong ngũ nghịch tội, không riêng Tăng ni và mà cả Phật tử nhìn thấy thì không ai có thể chịu được, chấp nhận được. Tôi có nói như thế với ông Nguyễn Hữu Tư để ổng nhìn ra vấn đề. Khi ông Tư làm những hành động đó Phật tử phản ánh là chính xác. “Đơn Hà thiêu mộc Phật / Viện chủ lạc mi mao” (Thiền sư Đơn Hà đốt tượng Phật, viện chủ rụng lông mày) - ngài Đơn Hà lấy tượng Phật chẻ đốt, chẻ Phật giả để thấy Phật thật. Tượng Phật nào rồi cuối cùng cũng không còn, chỉ có Phật tâm thì còn mãi mãi, đây là hành động đại thừa của bậc thánh, nhưng ông Tư này chỉ là một người bình thường...

Ai làm không đúng thì người đó dính dáng đến một trong năm tội ngũ nghịch. Mong rằng những người có những việc làm không hay nên thành tâm hối lỗi!

Như Danh (theo Giác Ngộ online)

 

===========================================

 

Đôi Điều Suy Nghĩ

Về Vụ Đập Phá Tượng Phật Tại Núi Bà Rá Tỉnh Bình Phước

theo Người Phật Tử

 

          Đây là sự việc đã diễn ra từ ngày 29/9/2012, đến trung tuần tháng 4 năm 2013 này mới rộ lên  bằng một video clip mang tựa đề “Nguyễn Hữu Tư-Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Bình Phước Đập Phá Tượng Phật”. Từ đây, nhiều  giới Tăng ni và Phật tử  bày tỏ  sự lo buồn  sâu sắc, tuy  âm ỉ nhưng cũng đã tạo nên  nhiều nguồn dư luận khác nhau, tựu trung vẫn không có lợi cho người trong lẫn ngoài cuộc. Phải chăng vì thế  mà một vài cơ quan truyền thông PG e ngại chọn giải pháp “an toàn” cho mình?

                 Nhưng những nguồn dư luận ấy đã  tạm lắng xuống và cảm thấy có phần nhẹ nhõm với sự quan tâm của Trung ương Giáo Hội PGVN và  phản hồi từ phía chính quyền tỉnh Bình Phước. Một số trang mạng thông tin Phật giáo cũng vội vã nhanh chóng đăng tin cải chính thực hư về sự thật vụ đập phá này (có trang ngay từ ban đầu ngại, không dám tham gia vì sợ…hố). Trong một chuỗi động thái lẹ làng này chỉ có duy nhất bài của PV Như Danh báo Giacngoonline là đáng  quan tâm nhất. Ngắn gọn nhưng nêu bật được hai vấn đề trọng yếu từ người chỉ huy việc di dời (ông Nguyễn Hữu Tư) và người cầm trịch Phật giáo tỉnh Bình Phước (HT Thích Nhuận Thanh). Cũng từ bài báo người đọc sẽ nhìn nhận sự việc ở góc độ  khách quan  nhưng cũng nhanh chóng có kết luận ngay trong tư duy người đọc. Cho đến  tận thời điểm này khi đọc lại vẫn y nguyên cảm  xúc ấy. Đó là cái  hay của môt bài báo. (Xin được nói thêm, người viết vốn xưa nay ít khi có điều kiện tiếp cận báo Giacngo, kể cả báo mạng, nên đây là sự  quan tâm duy nhất và có  sức nặng nhất). Một giải pháp an toàn  nhưng khôn ngoan của một PV trang báo PG mà Tăng ni Phật tử hiện đang rất cần có được để  bổ sung cho công hạnh hoằng pháp trong thời bùng nổ công nghệ thông tin này.

                 Như vậy, thực hư - sự thật vụ đập phá đã có kết luận  từ  Phật giáo và chính quyền địa phương. Qua đó, hầu hết dư luận đều không thắc mắc về tính pháp lý của việc làm di dời này mà chỉ  tập trung vào  một ý, đó việc đập phá là có thật như công văn số 256/UBND-NC ngày 22/01/2013 của Chính quyền tỉnh Bình Phước đã có xác nhận “ông Nguyên Hữu Tư đã có đập phá một số tượng” và chính  lời ông Nguyễn Hữu Tư trả lời PV Như Danh báo Giacngoonline “Tuy nhiên, do các tượng Phật nhỏ ở phía trong hang, có khoảng 6 đến 7 tượng đục là bị nứt vì đế tượng  được đắp bê tông dày quá, với lại các tượng làm bằng sành sứ, đoàn đã đập phá luôn. Ngoài ra còn có một tượng làm bằng đá Non Nước nhưng không di dời được (đúng là khi xem đoạn clip, ông có  ra lệnh  người khác mang khối đá to bổ bào kim thân tượng đá Non Nước này đến hai lần nhưng không bể)…Sau khi phá những tượng bằng sứ trong hang thì đoàn ra về…” dù trước và sau phát biểu đó ông Nguyễn Hữu Tư đã nhắc lại đôi lần câu “Mục đích của đoàn là di dời các tượng Phật đem về thờ cúng tập trung…” nhưng có lẽ  dư luận tạm bằng lòng về  kết luận này mà không cảm thấy an lòng vì con đường Phật giáo đi còn trải dài phía trước, chưa từng  được một phút nghỉ ngơi  cùng dân tộc.

                 Thử nghĩ đi, một nơi như núi Bà Rá được Nhà Nước liệt kê vào hạng mục Di tích Lịch sử cấp Quốc gia với nhiều hạng mục quan trọng nhằm tôn cao vị thế và giữ gìn ý nghĩa, mà để việc thờ cúng, đặt tượng tràn lan, mất kiểm soát như vậy để phải nhọc công thành lập đoàn di dời, đập phá, và ngay như – cũng theo lời ông Nguyễn Hữu Tư là khi đoàn ra về thì tương Phật bà Quan Âm vẫn còn nguyên (có nghĩa là bị kẻ xấu đập phá để quay clip kích động), và để kẻ xấu nào đấy tổ chức quay video ngay lúc đang đập phá và sau khi đập phá.vv…như vậy, thì phải chăng công tác an ninh, sự quản lý của chính quyền các cấp của tỉnh Bình Phước  quá yếu kém và  lõng lẻo? Nhưng  khi sự việc  đến như thế này rồi thì lại đổ tội cho kẻ xấu quay video đó?

                  Dù vậy, tất cả những chuyện đó  là trách nhiệm điều tra, làm rõ của chính quyền sở tại. Còn hiện tại, chúng ta thấy gì sau vụ việc không  mấy tốt đẹp này?

                   Xin trả lời ngay: Đó là, dù đúng hay sai, kết quả còn lại vẫn chỉ là hình ảnh Phật giáo với sự tổn thương  khá lớn, một vết chàm sẽ khó phai mờ trong hành trang Phật Gíao đồng hành cùng dân tộc 

                    Vấn đề này, trong năm vừa qua, người viết có nêu ra trong dịp kỷ niệm 30 thành lập GHPGVN (Bài viết có tựa đề “NHỮNG LO TOAN BA MƯƠI NĂM TRƯỚC, ĐỂ NGÀY SAU VỮNG BƯỚC TRƯỞNG THÀNH”) có đoạn như sau: "Ở một góc độ khác, tư thế pháp lý độc lập ấy không được vận dụng linh hoạt, hay nói thẳng ra là hoàn toàn không có tác dụng. Đó là những cơ sở thờ tự, vì lý do này hay lý do  khác, ngay như bị cho là xây dựng bất hợp pháp đi chăng nữa, nhưng những hình ảnh cưỡng chế, đập phá chùa vá các tượng Phật trước sự bàng quang, thờ ơ của lãnh đạo Phật giáo địa phương, dưới mắt quần chúng Phật tử vẫn là một hình ảnh xúc  phạm, đau lòng. Từ đây sẽ không tránh khỏi cái nhìn thiếu thiện cảm và bên trong nhãn quan đó sẽ là một GHPGVN bị động. Nói một cách khác, chùa chiền, tượng Phật bị đập phá, gây tổn thương cho Tăng ni Phật tử, để bảo vệ toàn vẹn tính pháp lý thế tục và pháp lý GHPGVN chăng? Không nên để chuyện này tiếp tục xảy ra, đó là sự lãnh đạo khôn ngoan…”

                 Trong trường hợp này, đọc Báo Cáo khá dài của BTS Phật giáo tỉnh Bình Phước số 214/BC-BTS ngày 22/4/2013 gởi TW Giáo Hội, ở mục 5 chi cụm từ. Quan điểm của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh. Thực chất đó chính là quan điển của chính quyền tỉnh, Ban trị sự chỉ lập lại mà thôi. Nếu như Ban trị sự Tỉnh có quan điểm thì sẽ không có tình trạng  tự do thờ cúng tràn lan, vô kiểm soát như vậy ở núi Bà Rá; cũng như không xảy ra sự việc làm nhọc  công ông Nguyễn Hữu Tư  lên tận nơi chỉ đạo đập phá và di dời, gây hệ lụy đau lòng  như bây giờ…

                    Cũng vậy, với những phát ngôn bất cập của HT Thích Nhuận Thanh cũng làm tăng thêm sự nghi ngại, khi thì nói không hay không biết lúc thì nói khi di đời đập phá tôi có đi theo nhưng đi qua các hang thì tôi không có đi theo. Với ông Nguyễn Hữu Tư, Hòa Thượng cũng có nhận định Khi ông Tư làm những hành động đó Phật tử phản ảnh là chính xác”. Khi ký vào Báo cáo gởi TW GHPGVN  thì HT lại ca ngợi ông Nguyễn Hữu Tư “Đối với cá nhân ông Nguyễn Hữu Tư-Phó giám đốc Sở Nội Vụ, trưởng ban Tôn Giáo:Ông Nguyễn Hữu Tư là người rất am hiểu về quan điểm chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà Nuớc về tín ngưỡng tôn giáo….Do đó, việc di dời am, miếu, tượng xây dựng trái pháp luật quanh núi Bà Rá của ông Nguyễn Hữu Tư là đúng…” (giacngo.online).

                        Nếu đúng với  nhận định của HT Thích Nhuận Thanh như trên thì ông Nguyễn Hữu Tư cũng nên nhận lỗi thiếu sót trong công tác di dời, gây hậu quả trong dư luận không tốt, không nên đánh bùn sang ao, đỗ lỗi cho kẻ xấu. Tạo lập lại lòng tin của  chính quyền và nhân dân dành cho trong công tác nhạy cảm này của ông, giúp ông thận trọng  hơn trong các công tác tương tự sau này.

                         Một vấn đề lo lắng nữa tưởng cũng cần nói ra, ấy là trong công văn của Ủy ban Nhân Dân tỉnh Bình Phước đã nêu trên, có nói đến  một đối tượng thành viên trong công việc di dời, đập phá ấy là “Ban Hướng Dẫn Phật Tử Tỉnh, lực lượng huynh trưởng, đoàn sinh” đó có phải  là tổ chức Gia Đình Phật Tử  hay không, và thật sự tổ chức này có tham gia vào  không? Theo tôi chắc chắn là không. Đây là tổ chức có truyền thống sinh hoạt và tồn tại hơn 60 năm qua, có kỷ cuơng, có luật định chặt chẽ, luôn giữ gìn truyền thống tốt đẹp của mình, không bao giờ tham gia vào các hoạt động mang tính nhạy cảm như thế và đập phá tuợng Phật cho dù với bất kỳ lý do nào với GĐPT cũng là một tội lớn. Hơn thế nữa GĐPT không phải là một đội ngũ lính đánh thuê, không dễ dàng theo lệnh người khác. Mong rằng  suy nghĩ của người viết không sai vì niềm tin ấy đối với  tổ chức này vẫn còn ngự trị nguyên vẹn trong trái tim mình và hàng triệu huynh trưởng đoàn sinh cả nước. Vậy thì xin đừng xúc phạm đến danh dự của GĐPT với những anh chị em  có cả một cuộc đời hết lòng vì đàn em thân yêu dưới mái chùa dân tộc chỉ để phụng sự chánh pháp và để trở thành một  người Phật tử chơn chánh, một người công dân tốt.

              Mong thay!

 

===========================================

 

BBT Phật Giáo Đại Chúng nhận được email chuyển tiếp từ BBT Người Phật Tử có nội dung như sau, kính chuyển đến qúy Ngài, qúy vị để lãm tường:

 

From: btnguoiphattu@***

Subject: Sự thật đau lòng 

Ban Trị Sự có tham dự trong vụ việc đập phá tượng Phật ngày hôm đó, mà chính Thầy Trưởng Ban là người có mặt ở một vị trí khác gần đó, không vào trực tiếp khu đập phá tôn tượng. Chúng tôi là những người Phật tử cùng biết vụ việc trên. Nếu quý vị muốn xác minh cứ trực tiếp liên hệ với đồng bào phật tử Chùa Phước Sơn núi Bà Rá, Tx. Phước Long, tỉnh Bình Phước.

A Di Đà Phật - Nguyện cầu chư Phật mười phương chứng minh cho những lời nói thành thật của chúng tôi. Clip là một sự thật!

Vì lý do cá nhân, tôi xin được phép giấu tên, và người quay clip cũng phải quay lén, không dám quay trực diện khi đang ở trong tình hình đó…

 

 

Ý kiến và cảm nhận của bạn đọc về vụ việc trên:

 

Bảo Khánh: Người xưa từng dạy “Oan có đầu, Nợ có chủ”. Việc trước mắt là GHPGVN kết hợp cùng chính quyền Việt Nam xác minh có phải do ông Nguyễn Hữu Tư chỉ đạo thực hiện việc đập phá này hay không? Sau đó cách chức ông Nguyễn Hữu Tư và truy tố theo pháp luật Việt Nam hiện hành. Không thể chấp nhận được một kẻ có tư cách như vậy làm Trưởng Ban Tôn Giáo. Ông ta chỉ đáng được gọi là Trưởng Ban phá hoại tôn giáo!

 

Van Duc: Theo thông tin từ trang web chính thức của Sở Nội Vụ Bình Phước: Ông Nguyễn Hữu Tư (sinh ngày 20/10/1955) hiện là Phó Giám đốc Sở Nội Vụ Bình Phước kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Bình Phước. Điện thoại 0913.819.099, 06513.887.735 - Email: nguyenhuutu.snv@binhphuoc.gov.vn * Mong rằng các cơ quan chức năng vào cuộc!

 

U.T.D: Nếu đúng là ông Nguyễn Hữu Tư chỉ đạo đập phá tượng Phật thì đây là hành vi của kẻ côn đồ, chứ không phải là một viên chức nhà nước.

 

N. Hoàng: Vụ này đã xem qua. Bình Phước chỉ được nước ai hối lộ thì được yên thân. Không biết trong vụ này có uẩn khúc gì không? Vì vừa rồi ông Chủ tịch Tỉnh bị cách chức, có thể những người mới lên cố tình dẹp phe cánh của ông Chủ tịch trước. Nhưng dù thế nào đi nữa thì việc làm của ông Nguyễn Hữu Tư hết sức tào lao, thiếu đạo đức. Cần cách chức đuổi hắn ta về vườn đuổi gà…

 

P. D. Don: Xin chia sẻ và phẫn nộ hành động vô lương của họ. Dẫu sao vẫn cần có sự tôn trọng và kính cẩn. Dù có bất đồng quan điểm với quảng đại công chúng về ý thức tôn sùng Phật pháp của một bộ phận đạo hữu (dù là Tà đạo) cũng không nên đập phá, chỉ nên thu xếp về nơi công sở. Có thể chủ trương đúng?! (vì chúng tôi không hiểu được tường tận), nhưng Họ đã có những hành động sai!

 

Trang Nhu Pham: Thật không thể chấp nhận những hành vi như vậy được. Một nơi tôn nghiêm, tín ngưỡng và là chốn tâm linh của bao người vậy mà lại hành xử một cách vô nhân tâm như vậy, thật đau lòng. Mong rằng sự việc sẽ sớm được sáng tỏ...

 

Thiện Nhân: Hành động này dù là gì đi nữa cũng không thể nào chấp nhận được… Thật đau lòng khi thấy những cảnh như thế này. Những người con Phật chúng ta phải kiên quyết phản đối những hành động này vì những hành vi đó đã xúc phạm đến cộng đồng Phật Giáo - một tôn giáo đã đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử mà giờ đây lại như thế này sao!

 

Van Phong: Tôi cố xem hết đoạn này. Thật là hành động mất tính người. Không thể nói gì hơn!

 

Than D. Son: Trong quá trình xem đoạn video tôi không khỏi buồn lòng và tức giận trước những hành động "ghê tởm" vô đạo đức của ông Trưởng Ban tôn giáo Tỉnh Bình Phước. Chính quyền và tỉnh ủy Bình Phước cần xem xét và có ngay những biện pháp nghiêm khắc đối với  ông Nguyễn Hữu Tư và một số người tham gia vụ phá hoại trên. Là một người Phật tử, tôi rất không hài lòng và cảm thấy như bị xúc phạm tới niềm tin của mình trước những hành động của ông Nguyễn Hữu Tư... Đề nghị lên án và có những biện pháp nghiêm khắc để bảo vệ Phật pháp.

 

Phat Tu Nho: Phải xử những người làm chuyện này. Phải làm thật mạnh tay để làm gương cho người khác…

 

Tim: Tôi nghĩ sớm muộn gì những tên phá hoại sẽ bị đem ra ánh sáng thôi. Nếu chính quyền bắt được những tên đập phá tượng Phật cần phải công bố ra cho toàn dân và Phật Tử biết, dù ông chính quyền hay là ngoại đạo tà giáo nào cần phải công bố. Nếu chuyện này mà điều tra không ra thủ phạm thì sớm muộn Việt Nam sẽ còn nhiều chuyện hơn như này nữa sẽ xảy ra...

 

Nguyen Dao: Có phải những kẻ khủng bố... đã đến Bình Phước - VN rồi ư?

 

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008