Ấn Độ: Thánh Tích Bồ Đề Đạo Tràng Bị Đánh Bom

BBC

 

Một loạt các vụ nổ trong khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng đã làm rung chuyển khu đền thờ linh thiêng nhất của Phật giáo tại Ấn Độ, nơi Đức Phật thành Đạo.

Theo chính phủ Ấn Độ thì đây là một cuộc tấn công khủng bố. Vụ nổ làm hai người bị thương. Cảnh sát cho hay, những vụ nổ do các trái bom là các thiết bị nổ hẹn giờ có sức công phá thấp. Nhiều cửa sổ và một cửa ra vào trong  quần thể thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng đã bị đánh hỏng.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận lãnh trách nhiệm. Các nhân chứng cho biết, có một số trái bom đã phát nổ gần cây Bồ Đề, tuy nhiên cội Bồ Đề Thiêng vẫn an toàn. Gốc cây Bồ Đề là nơi mà Đức Phật đã tọa thiền và đạt được giác ngộ.

Thủ tướng Manmohan Singh lên án mạnh mẽ vụ đánh bom. Ông nói: “Các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm tôn giáo như thế này sẽ không bao giờ được tha thứ”.

Quần thể Bồ Đề Đạo Tràng là một trong những thánh tích Phật giáo lâu đời nhất ở Ấn Độ. Nó được UNESCO xếp loại di sản văn hóa thế giới vào năm 2002.

Các phóng viên nói rằng các cuộc tấn công nhắm vào các Phật tử rất hiếm xảy ra ở Ấn Độ.

Thế nhưng gần đây đã có những căng thẳng giữa hai cộng đồng Hồi giáo – Phật giáo ở các khu vực Miến Điện, Sri Lanka và Bangladesh.

Theo BBC

 

Các cuộc tấn công nhắm vào các Phật tử rất hiếm xảy ra ở Ấn Độ

 

Hiện trường của một quả bom nổ bên cạnh cội Bồ Đề Thiêng (Kim Cang Tòa)

 

Cửa kính của dãy điện thờ trong khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng bị hư hỏng

 

Cửa của một nguôi tháp nhỏ bị gãy đổ do bị đánh bom

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008