TIỂU SỬ

CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH MINH TÂM

Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu

kiêm Viện Chủ chùa Khánh Anh Pháp Quốc

 

 

Ngài thế danh là Lê Minh Tâm, sinh ngày 18 tháng 1 năm 1940, nhằm ngày mồng 10 tháng 12 năm Kỷ Mão tại thôn Thanh Lương, Xã Chí Công, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Thân Phụ Ngài thế danh là Lê Minh Quang, bán thế xuất gia với pháp hiệu là Đại Đức Thích Minh Hữu. Thân Mẫu là Bà Hồ Thị Lang Pháp Danh Nguyên Mỹ.

Năm 1949 Ngài xuất gia tại chùa Bửu Tích, Hòa Đa, Tỉnh Bình Thuận và được Bổn Sư phú cho Pháp Danh là Nguyên Cảnh.

Năm 1953 tu học tại Tăng Học Đường Nha Trang (Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang).

Năm 1956 thọ Sa Di giới và được y chỉ nơi Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và được phú cho Pháp Tự là Viên Dung, hiệu Minh Tâm.

Năm 1961-1962 tu học tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam.

Năm 1962-1967 Giảng sư GHPGVNTN tỉnh Phú Yên và Giáo Sư Trung Học đệ nhị cấp trường Trung Học Bồ Đề Tuy Hòa, Phú Yên.

Năm 1965-1967 làm Hiệu Trưởng trường Trung Học Bồ Đề Nguyên Thiều, Bình Định.

Năm 1967 thọ giới Tỳ Kheo và xuất dương sang Nhật Bản du học.

Năm 1967-1968 học Nhật Ngữ tại trường Kokksai ở Tokyo.

Năm 1968-1973 học xong chương trình hậu đại học tại Đại Học Risso (Lập Chánh) ngành triết học Phật Giáo, Tokyo.

Từ năm 1968 đến năm 1973 Ngài làm Chi Bộ Trưởng Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Nhật.

Sau hiệp định Paris ký kết vào đầu năm 1973, Ngài vâng lệnh Đức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội PGVNTN sang Pháp để hoạt động với Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh.

Năm 1974 sáng lập Niệm Phật Đường Khánh Anh tại Accueil, Pháp.

Năm 1977 chùa Khánh Anh chính thức được dời về trụ sở mới ở đường Henri Barbusse vùng Bagneux, phụ cận của Paris.

Ngày 19 tháng 2 năm 1979 lễ đặt đá xây dựng chánh điện chùa Khánh Anh ở Bagneux.

Năm 1983 nhân Đại Giới Đàn Thiện Hòa được tổ chức tại Phật Học Viện Quốc Tế Hoa Kỳ, Ngài được tấn phong lên hàng Giáo Phẩm Thượng Tọa.

Ngày 18 tháng 6 năm 1995 lễ đặt đá xây dựng chùa Khánh Anh mới tại Evry.

Năm 1999 Ngài được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tấn phong lên hàng Giáo Phẩm Hòa Thượng tại Na Uy.

Ngày 8 tháng 7 năm 2011 tại Thủ Đô Columbo, Tích Lan, Ngài được Hội Đồng Tăng Già và chính quyền Tích Lan phát phần thưởng danh dự cao qúy của Quốc Gia cho những người có công mang Phật Pháp đến các xứ Âu Mỹ.

Từ năm 2006 đến nay, Ngài là Phó Chủ Tịch của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới (WBSC), trụ sở đặt tại Đài Loan.

Nhiệm kỳ hiện tại của năm 2013 nầy, Ngài là Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già tại Pháp.

Ngài là người có công sáng lập ra Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu và là lãnh đạo tinh thần của hầu hết các nước tại Âu Châu. Ngài cũng là người chủ xướng phong trào học Phật của chư Tăng Ni và Phật Tử tại gia qua các Khóa Tu Học Phật Pháp tại chùa Khánh Anh (5 khóa) và 25 khóa của Âu Châu. Ngài là một hành giả tranh đấu cho nhân quyền và tự do Tôn Giáo không mệt mỏi xuyên suốt cả cuộc đời của Ngài.

Trong các Đại Giới Đàn được tổ chức tại Hải Ngọai như Hoa Kỳ, Úc châu, Canada, Âu Châu… Ngài thường được cung thỉnh vào các ngôi vị như Yết Ma, Giáo Thọ A Xà Lê cũng như Đàn Đầu Hòa Thượng.

Vào năm 2011 vừa qua Đại Giới Đàn Quảng Đức tổ chức tại chùa Thiện Minh Lyon Pháp Quốc, Ngài được cung thỉnh vào ngôi vị Đệ Nhất Giáo Thọ.

Sau Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 25 tổ chức tại thành phố Turku, Phần Lan, Ngài đã nhập viện và các Bác Sĩ tại đây đã phát hiện Ngài bị bệnh tim và gan ở thời kỳ cuối, nên Ngài đã an nhiên xả báo thân thị tịch vào lúc 9:29 phút (giờ Pháp) ngày 8 tháng 8 năm 2013, nhằm ngày mùng hai tháng 7 năm Quý Tỵ. Thế thọ 75 năm, Tăng Lạp 62 năm và 46 hạ lạp.

Ngài thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông Thiền Phái Liễu Quán đời thứ 44.

Nam Mô Tân Viên Tịch Tự Lâm Tế Chánh Tông Liễu Quán Pháp Phái Tứ Thập Tứ Thế, Khai sơn Khánh Anh Tự, húy thượng Nguyên hạ Cảnh, tự Viên Dung, hiệu Minh Tâm Giác Linh Hòa Thượng.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu ChâuMôn Đồ Pháp Quyến đồng phụng soạn

 

Báo Chánh Pháp số 22 - Tưởng niệm HT Thích Minh Tâm (pdf)

 

Báo Viên Giác số 197 - Tưởng niệm HT Thích Minh Tâm (pdf)

 

 

HT Thích Minh Tâm và HT Thích Như Điển trong ngày nhận Giải Thưởng Danh Dự

do Chính phủ Sri-Lanka và Hội Đồng Tăng Già Sri-Lanka tổ chức (8/7/2011)

 

HT Thích Minh Tâm và HT Thích Như Điển trong ngày nhận Giải Thưởng Danh Dự

do Chính phủ Sri-Lanka và Hội Đồng Tăng Già Sri-Lanka tổ chức (8/7/2011)

 

HT Thích Minh Tâm cùng thế hệ Tăng sĩ trẻ quốc nội (2013)

 

Video Những ngày cuối của Cố HT. Thích Minh Tâm tại Phần Lan

 

 

 

Tưởng Niệm Thầy 

Thích Như Điển


        Biết nói và viết gì đây khi văn chương chữ nghĩa chỉ còn là những cánh sao rơi. Vì bầu trời Paris giờ đây đã chợt tối. Xin mượn những vần thơ để tiễn Thầy.

Paris phố mây giăng màu ảm đạm

Khánh Anh buồn tiễn biệt bóng Thầy đi

Thầy đã vào đời cách đây ba phần tư thế kỷ. Thầy xa quê cũng đã gần 50 năm trời. Từ những ngày xuất gia học đạo, rồi làm Hiệu Trưởng Trường Trung Học Bồ Đề Nguyên Thiều Bình Định năm 1965-1967. Thế rồi, Thầy đã cất bước ra đi và chưa một lần trở lại. Đến xứ Hoa Anh Đào để miệt mài kinh sử, rồi Thầy vâng lệnh Giáo Hội đến Paris từ đầu thập niên 1970. Kể từ ấy đến nay hơn 40 năm nơi xứ Tuyết trời Tây, Thầy đã gầy dựng biết bao nhiêu là sự nghiệp, bao nhiêu công trình cho đời, cho đạo. Giờ thì, Thầy đã thật sự an nghỉ rồi. Thầy không còn nhìn thấy những bạn đạo, học trò đệ tử của mình qua hơi thở và nhịp đập của con tim nữa, nhưng họ đã và sẽ quán chiếu những hành trạng của Thầy suốt một chặng đường dài, trải qua không biết bao nhiêu là chông gai của lịch sử và Đạo Pháp. Nhân lúc tiễn biệt Thầy, xin có đôi điều giao cảm.

Về thân giáo, Thầy đã dạy cho các đệ tử tại gia và xuất gia của Thầy bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tu tức là học, học tức là làm việc, làm việc tức là tu, tu tức là học, v.v.. Đây là một định đề như tam đọan luận và từ đó, Thầy đã dùng chính bản thân của mình để chỉ bảo cho đồ chúng qua cách tu và làm việc của Thầy.

Có lần Thầy bảo: “…ngày xưa còn nhỏ, lúc học trường làng thấy chúng bạn uống chai xá xị mà mình phát thèm, nhưng chẳng có tiền trong túi để mua. Còn ngày nay, cái gì cũng có, đôi khi dư thừa, nhưng chẳng ăn và uống được gì cả”. Quả là cuộc đời nó luôn luôn đối nghịch như thế.

Bao tử của Thầy đã bị cắt hết hai phần ba, ăn uống đâu có được bao nhiêu, mà ngày nào nếu thiếu mì Nhựt và rau xà lách, hình như Thầy chẳng vừa lòng. Suốt cuộc đời của Thầy, hình như chỉ nuôi sống bằng mì Nhựt là chính, chắc chắn trên bàn thờ của Thầy trong những ngày tuần thất và giỗ quải sẽ không thiếu món nầy. Năm 2005, Thầy bị mổ tim và từ đó đến nay đã bao lần mệt nhọc, thế mà Thầy vẫn không ngại tuổi cao, sức yếu, vào sanh ra tử không biết bao nhiêu lần để tranh đấu cho quê hương, cho nhân quyền và cho tự do Tôn Giáo, chỉ mong một ngày sau quê hương Việt Nam được thật sự nở ra những cánh hoa dân chủ, không còn độc tài, đảng trị như lâu nay.

Đạo Pháp và Dân Tộc trên hai vai Thầy gánh nặng ngang nhau, không biết bên nào khinh, bên nào trọng. Với hai bờ vai gầy ấy những thành quả thật nhiệm mầu. Nơi nào Thầy đến, nơi ấy sẽ yên. Quả là một cánh chim Di của đàn chim Việt đã an bang tế thế, đâu có khác gì Lê Lợi ngày xưa. Tuy Thầy không làm quan ở chốn cửu trùng, nhưng Thầy đã làm Pháp tử, con của đấng Đại Giác Thế Tôn, với tài an tâm thiên hạ. Thầy đã là một bạch hổ của trời Tây.

Về ý giáo, Thầy không thể hiện rõ nét qua sách vở, văn chương thi phú, nhưng những pháp ngữ của Thầy vẫn còn vang vọng đó đây. Đó là những kim chỉ nam cho đàn hậu học. Vốn đã làm thư ký cho Thầy hơn 40 năm qua, nhưng chưa bao giờ thấy Thầy nhăn mặt, khi một sự việc không hài lòng, cách giải quyết của Thầy là chẳng giải quyết gì cả, cuối cùng vấn đề ấy sẽ được tự giải quyết. Đây là bài tóan cao khó giải của Lưu Bang, Hạng Võ thời xưa, đời ngày nay mấy ai hiểu đựơc. Vấn đề ở đây không phải là chấp nhận hay bác bỏ, mà Thầy thừa nhận vấn đề như sự tự nhiên của nó.

Một Nguyễn Trãi công thần khuyên Vua Lê Lợi trong việc an bang tế thế vào thế kỷ thứ 15, khi Vua Lê đã dựng được nghiệp đế, thì Thầy chính là kẻ công thần ấy mà ít người nhìn ra được. Vì không có minh quân, mà tướng tài còn ẩn dật dưới nhãn hiệu một bần tăng, nhưng chúa tể sơn lâm ấy sẽ trổi mình, khi hòang thiên không phụ người có lòng tốt.

Ý của Thầy muốn dung chứa mọi khuynh hướng vào một chốn và họat động dưới một thể chế, để mong rằng thể hiện được tư tưởng tự do và bình đẳng của con người. Điều ấy hẳn tốt, vì chính nhờ vi trùng có thể nuôi dưỡng thân nầy để tồn tại mà cũng chính vì vi trùng mà ta tự hại lấy ta. Khi sức mạnh tự thân không còn nữa thì thân cát bụi sẽ trả về cho cát bụi; gió thời gian xin trả lại cho thiên nhiên. Đời hay Đạo lâu nay vốn là thế! Chẳng thiên vị một ai bao giờ. Ai có đến ắc có đi, ai có còn hẳn có mất, nghìn thu vĩnh biệt từ đây!!!

Về khẩu giáo, Thầy luôn nói lời từ ái. Thỉnh thỏang vẫn có quở rầy đệ tử; nhưng với người ngòai hầu như không thể hiện tánh nóng nảy bao giờ. Đây là điểm son của người lãnh đạo. Người lãnh đạo cần phải biết hết tất cả mọi việc, chứ không cần làm hết mọi việc. Thầy đã thể hiện đúng được điều ấy. Bên trái bên phải Thầy đã có tả phù hữu bật, thì còn lo gì với bạch hổ cư Tây, anh hùng cái thế ấy! Do vậy Thầy không cần la rầy nhiều mà việc chùa, việc Giáo Hội vẫn thông suốt trôi chảy lạ thường. Có những cuộc họp Giáo Hội thật nan giải, nhưng với Thầy mọi việc đều bình thường, chỉ có cuộc họp lần cuối tại Phần Lan vào đêm 28 tháng 7 năm 2013 vừa qua lại là một cuộc họp lịch sử. Vì biên bản Thầy chưa ký và sẽ vĩnh viễn không bao giờ ký nữa. Những vấn đề đau đầu nhức óc hôm đó, sẽ để cho vấn đề tự giải quyết vấn đề. Đó có phải là ý nguyện của Thầy chăng!!!

Đối với những đòan thể quốc gia bên ngòai, Thầy cũng là một bậc long tượng của Thiền môn, ngồi giữa muôn trùng vây bủa, nào thị phi, nhân ngã, nào tán thưởng hăm dọa, vu oan.... nhưng tất cả đối với Thầy, vật càng thối bao nhiêu, càng nuôi cây tốt bấy nhiêu; người càng chướng bao nhiêu, những kẻ ấy thể hiện là người tài. Thầy là một người nài huấn luyện tượng vương thật giỏi. Thầy là một kỵ mã giỏi như Quan Công giữa chốn quân trường. Thầy là một Bao Công đã xử án công bằng, khiến cho bao nhiêu người thấp cổ bé họng đựơc nhờ.

Tuy Thầy không chú trọng bằng cấp nhiều, nhưng chính Thầy đã đỗ đạt nhiều phẩm vị khác nhau ở Đại Học, Thầy không quan tâm về sức khỏe của chính mình. Vì Thầy ngại phiền lòng những người chung quanh phải lo lắng. Những ngày cuối của Thầy tại Phần Lan, ai cũng mong Thầy vào bệnh viện để sớm được chữa trị, nhưng Thầy mãi chần chờ. Vì Thầy không muốn xa khóa học, xa Pháp lữ và xa học trò đệ tử. Thầy đau mà như không đau. Vì Thầy nơi thân lẫn tâm chưa bao giờ thể hiện rõ điều ấy. Đời người có bốn giai đọan quan trọng. Đó là sanh, già, bệnh, chết. Thế mà Thầy đã đốt đi bớt hai giai đọan rồi, chỉ có sanh ra và chết đi, còn già và bệnh Thầy không kinh qua cái đau đớn của già bệnh. Đây có phải là sự thị hiện vào đời của ngài Duy Ma Cật, đã thị hiện chăng! Thầy vẫn làm việc cho đến giây phút cuối cùng trên giường bệnh. Với Thầy lúc nào cũng là công việc và giải quyết vấn đề, chứ không tìm cách chạy trốn vấn đề. Đây là sự thể hiện tinh thần Bồ Tát của Thầy vậy.

Ngày Thầy bệnh nặng, mọi người đang lo lắng qua điện thọai từ Phần Lan được báo về. Bên nầy chưa kịp lo cầu an, đã phải chuẩn bị cáo bạch tang lễ chỉ trong vòng 10 phút sau đó vào sáng ngày 8 tháng 8 năm 2013 vừa qua...Trời đất đổi màu, máu chảy ngược về tim, trăng sao đều rơi rụng. Ai nghe tin Thầy ra đi cũng bàng hòang sửng sốt. Vì mới hôm qua còn nghe điện thọai, mới hôm nao ở lớp học còn nói nói cười cười, thế mà bây giờ đã thành sự thật. Vả chăng cuộc thế vô thường, thế gian giả hợp như đức Phật đã dạy trong kinh Bát Đại Nhân Giác!

Giờ Thầy đã ra đi. Giáo Hội sẽ để trống ngôi chủ tịch, nhằm thể hiện tinh thần hiếu kính của hàng hậu côn. Ngôi vị ấy, nơi chốn kia không phải là chốn phân quyền cho ai đó được bầu vào để lãnh đạo, mà chính Thầy vẫn còn hiện hữu đó đây để lãnh đạo Giáo Hội trong cơn thử thách nầy. Có như thế tứ chúng mới đồng tu và đồng ân triêm lợi lạc được.

Ngôi chùa Khánh Anh là một ngôi chùa lịch sử, vì xây dựng suốt gần 20 năm qua chưa có một ngày dừng nghỉ. Ấy cũng chính là tâm nguyện của Thầy muốn thể hiện góp gió thành bão, không kêu gọi Phật Tử nhiều lần, khiến cho nhiều người phải thối thất đạo tâm, để ai đó cứ tùy nguyện đóng góp theo sự thở than nhẹ nhõm trên báo Khánh Anh của mình là mọi người đã tự động rồi.

Dĩ nhiên, những anh em còn lại trong Giáo Hội sẽ không làm ngơ được khi cơ đồ, ngôi Phạm Vũ Khánh Anh còn đang dang dở như thế nầy. Thế nào rồi cũng có Long Thần Hộ Pháp chở che, gia hộ để mọi Phật sự của Khánh Anh nói riêng và của Giáo Hội sớm viên thành. Mặc dù, một tờ di chúc bằng giấy trắng mực đen Thầy không ghi lại, nhưng những lời Vô Ngôn như Phật ngày xưa, chỉ truyền tâm qua Ngài Ca Diếp chỉ một cái mỉm cười, mà mãi tận bây giờ, mấy ngàn năm sau vẫn còn lưu truyền giáo pháp ấy lại cho đời. Do vậy, đâu cần gì phải có giấy tờ văn tự, mà anh em trong Giáo Hội sẽ gánh vác cùng Thầy, mặc dù Thầy không còn hiện hữu trên cõi trần gian nầy nữa.

Tất cả các chùa, các Giáo Hội tại Âu Châu nầy hầu như chỉ nhờ vào một bàn tay, một khối óc của Thầy tạo dựng nên. Đâu có ai biết định kỳ hằng tháng xây chùa là gì. Đâu có ai rõ Hội Thiện không lời là sao. Tất cả đều nhờ Thầy tiên phương mà bao nhiêu ngôi chùa được xây dựng nên tại Âu Châu hay Canada để phụng thờ ngôi Tam Bảo. Từ chùa Viên Giác ở Đức, chùa Quan Âm ở Montreal, Canada hay các chùa tại các nước Âu Châu như Nga Sô, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan, Pháp, Đức, Bỉ, Áo, Ý, Hòa Lan, Thụy Sĩ, v.v... Tất cả đều ghi đậm dấu chân của Thầy. Nếu không có Thầy hiện hữu lúc ban đầu thì những ngôi chùa nầy sẽ phát triển theo một hướng khác rồi.

Trong Thầy không có kẻ thù. Nếu có chăng, chỉ là tham, sân, si, tật đố. Ai cũng là bạn của Thầy, dẫu người ấy không đồng quan điểm của Thầy. Đây là điểm son của người quân tử, như hoa sen vượt khỏi bùn nhơ, như lá sen không làm cho nước đọng lại. Tất cả rồi cũng trôi qua. Tất cả rồi cũng trở về vị trí uyên nguyên của nó. Đó là bản thể Di Đà, Duy Tâm Tịnh Độ. Tất cả điều nầy ai ai cũng có, chúng ta chỉ cần tánh sáng ấy hiển lộ ở mọi người mà thôi.

Nhiều đệ tử xuất gia bảo rằng đời Thầy đâu có bao giờ vui đâu, nên hình nào của Thầy cũng chẳng thấy Thầy cười. Thế mà khi Thầy mất, chụp hình thấy Thầy cười tự tại đó. Điều nầy cũng đáng nói. Ngạn ngữ của người xưa là: “khi tôi sinh ra đời nầy mọi người chung quanh tôi đều cười để mừng sự ra đời của tôi, trong khi tôi vẫn khóc o e đâu đó. Để rồi suốt trong một chặng đường dài của sanh tử, tôi phải làm một cái gì đó, để rồi một ngày nào đó tôi sẽ ra đi, mỉm cười buông xuôi hai tay, để mọi người chung quanh tôi đều khóc”. Điều nầy đã thể hiện được nơi Thầy một cách trọn vẹn rồi đó.

Chẳng còn bao lâu nữa thì cửa lò thiêu sẽ đóng lại, xác thân của Thầy sẽ không còn tồn tại như xưa nữa, nhưng đâu đó trên bầu trời hay trong chánh điện chùa Khánh Anh hay ở những ngày lễ chính tại các chùa và ngay trong những bữa cơm của các gia đình Phật Tử, những người đã chịu ơn Thầy, không bao giờ không nghĩ đến Thầy cho đến một lúc nào đó tâm thức nầy không còn chủ động được nữa mới thôi.

Bao nhiêu nước mắt mấy ngày nay đã chảy. Bây giờ mới thấy cái buồn nó len nhẹ vào hồn là sao, nhưng vẫn mãi tin rằng Thầy đã được giải thóat khi thấy hình chụp của Thầy lúc lâm chung hơi nóng, máu đỏ dồn lên đầu, chứng tỏ rằng một hành giả đã được vãng sanh. Xin chắp hai tay lại và đảnh lễ trước giác linh Thầy với câu niệm như sau: Nam mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn tứ thập tứ thế Liễu Quán Pháp Phái, khai sơn Khánh Anh Đường Thượng húy thượng NGUYÊN hạ CẢNH, tự Viên Dung, hiệu Minh Tâm giác linh Hòa Thượng thùy từ chúng giám.

Viết xong vào ngày 13 tháng 8 năm 2013 trên chuyến xe lửa từ Hannover đến Paris, để đón nhục thân Thầy từ Phần Lan trở lại Pháp vào chiều nay.

Sa Môn Thích Như Điển

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT ÂU CHÂU

CÁO BẠCH TANG LỄ

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chúng con toàn thể Tăng Ni và Tín Đồ Phật Giáo Việt Nam tại Âu Châu cũng như Môn Đồ Pháp Quyến Chùa Khánh Anh tại Pháp xin cáo bạch đến chư tôn đức Tăng Ni khắp nơi trên thế giới cùng đồng bào Phật Tử là:

 

Hòa Thượng THÍCH MINH TÂM

Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu

Viện Chủ Chùa Khánh Anh Paris Pháp Quốc

Vừa an nhiên thị tịch tại bệnh viện thuộc Tỉnh Turku, Phần Lan vào lúc 10:29 phút giờ Phần Lan (9:29 phút giờ Pháp Quốc) ngày 8 tháng 8 năm 2013, nhằm ngày mồng hai tháng bảy năm Quý Tỵ. Trụ thế 75 tuổi đời.

Tang lễ sẽ được GHPGVNTN Âu Châu và Môn Đồ Pháp Quyến sẽ kính trình đến chư tôn đức sau và kính xin chư tôn đức nhất tâm cầu nguyện để cho Cố Hòa Thượng được cao đăng Phật Quốc.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Cung kính cáo bạch

Phó Chủ Tịch GHPGVNTNAC

HT Thích Tánh Thiệt

Tổng Thư Ký GHPGVNTNAC

HT Thích Như Điển 

Đại Diện Môn Đồ Pháp Quyến

TK Thích Quảng Đạo

TKN TN Diệu Trạm

 

Địa chỉ CHÙA KHÁNH ANH

14 Av Henri Barbusse 92220 Bagneux (FRANCE)

Tél : 01 46 55 84 44. Fax : 01 47 35 59 08.

E-mail: khanhanh@free.fr

 

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ


Ngày … tháng 08 năm 2013 (ngày… tháng 07 Quý Tỵ)

00 h 00 Nhập Kim quan (Phần Lan).

Ngày thứ ba 13 tháng 08 năm 2013 (ngày 07 tháng 07 Quý Tỵ)

00 h 00 Cung thỉnh - An trí Kim quan tại chùa Khánh Anh - Evry

00 h 00 Lễ Bạch Phật, Khai Kinh

00 h 00 Lễ Thành Phục Thọ tang.

Ngày thứ tư 14 tháng 08 năm 2013 (ngày 08 tháng 07 Quý Tỵ)

07 h 00 Cúng trà

08 h 00 Tụng Kinh Pháp Hoa cuốn 1

10 h 00 Lễ Bạch Phật Khai kinh sơ tuần Cúng Ngọ

11 h 00 Cung tiến Giác Linh

15 h 00 Tụng Kinh Kim Cang, niệm Phật

19 h 00 Tịnh độ.

Ngày thứ năm 15 tháng 08 năm 2013 (ngày 09 tháng 07 Quý Tỵ)

07 h 00 Cúng trà

08 h 00 Tụng Kinh Pháp Hoa cuốn 2

10 h 00 Lễ Cúng Ngọ

11 h 00 Cung tiến Giác Linh

15 h 00 Tụng Kinh Kim Cang, niệm Phật

19 h 00 Tịnh độ.

Ngày thứ sáu 16 tháng 08 năm 2013 (ngày 10 tháng 07 Quý Tỵ)

07 h 00 Cúng trà

08 h 00 Tụng Kinh Pháp Hoa cuốn 3

10 h 00 Lễ Cúng Ngọ

11 h 00 Cung tiến Giác Linh

15 h 00 Tụng Kinh Kim Cang, niệm Phật

19 h 00 Tịnh độ.

Ngày thứ bảy 17 tháng 08 năm 2013 (ngày 11 tháng 07 Quý Tỵ)

07 h 00 Cúng trà

08 h 00 Tụng Kinh Pháp Hoa cuốn 4

10 h 00 Lễ Cúng Ngọ

11 h 00 Cung tiến Giác Linh

15 h 00 Tụng Kinh Kim Cang, niệm Phật

19 h 00 Tịnh độ.

Ngày chủ nhật 18 tháng 08 năm 2013 (ngày 12 tháng 07 Quý Tỵ)

07 h 00 Cúng trà

08 h 00 Tụng Kinh Pháp Hoa cuốn 5

10 h 00 Lễ Cúng Ngọ

11 h 00 Cung tiến Giác Linh

15 h 00 Tụng Kinh Kim Cang, niệm Phật

19 h 00 Tịnh độ.

Ngày thứ hai 19 tháng 08 năm 2013 (ngày 13 tháng 07 Quý Tỵ)

07 h 00 Cúng trà

08 h 00 Tụng Kinh Pháp Hoa cuốn 6

10 h 00 Lễ Cúng Ngọ

11 h 00 Cung tiến Giác Linh

15 h 00 Tụng Kinh Di Giáo

19 h 00 Hợp mặt Chư Tôn Đức GHPGVNTN Âu Châu.

Ngày thứ ba 20 tháng 08 năm 2013 (ngày 14 tháng 07 Quý Tỵ)

07 h 00 Cúng trà

08 h 00 Tụng Kinh Pháp Hoa cuốn 7

10 h 00 Lễ Cúng Ngọ

11 h 00 Cung tiến Giác Linh

12 h 00 Lễ Tác Bạch Cúng dường Trai Tăng

15 h 00 Cung thỉnh Giác linh lễ Phật yết Tổ

19 h 00 Lễ Truy niệm GHPGVNTN Liên Châu

20 h 50 Tâm tình của các đệ tử xuất gia và tại gia kính dâng lên Sư Ông

22 h 00 Lễ Hoa Đăng cúng dường.

Ngày thứ tư 21 tháng 08 năm 2013 (ngày Rằm tháng 07 Quý Tỵ)

06 h 00 Cúng trà

07 h00 Cung tuyên tiểu sử, điếu văn, đạo từ của Hòa Thượng chứng minh

08 h 30 Lễ phất trần

09 h 30 Lễ cung nghinh Kim quan thăng thượng giá

11 h 00 Lễ Thỉnh Kim quan trà tỳ

11 h 30 Cảm tạ của Ban tổ chức

12 h 00 Tạ Phật hoàn kinh

14 h 30 An trí Giác Linh tại chùa Khánh Anh Evry.

 

 

BAN TỔ CHỨC TANG LỄ


Hội Đồng Chứng Minh:

Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Canada)

Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ)

Hòa Thượng Thích Như Huệ (Úc Châu)

Hòa Thượng Thích Chơn Thành (Hoa Kỳ)

Hòa Thượng Thích Tịnh Hạnh (Đài Loan)

 

Trưởng Ban Tổ Chức Tang Lễ:

Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa (Hoa Kỳ)

 

Phó Ban Tổ Chức Tang Lễ:

Hòa Thượng Thích Bảo Lạc (Úc Châu)

Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt (Pháp Quốc)

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (Hoa Kỳ)

Hòa Thượng Thích Thái Siêu (Hoa Kỳ)

Hòa Thượng Thích Trí Minh (Na Uy)

Hòa Thượng Thích Giác Huệ (Pháp Quốc)

Hòa Thượng Thích Thông Hải (Hoa Kỳ)

Hòa Thượng Thích Bổn Đạt (Canada)

 

Phụ tá các Trưởng và Phó Ban:

Thượng Tọa Thích Quảng Hiền (Thụy Sĩ)

Thượng Tọa Thích Minh Giác (Hòa Lan)

Thượng Tọa Thích Thông Trí (Hòa Lan)

 

Ban Nghi Lễ Sám Chủ:

Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa (Hoa Kỳ)

Hòa Thượng Thích Phước Thuận (Hoa Kỳ)

Thượng Tọa Thích Tịnh Quang (Pháp Quốc)

Thượng Tọa Thích Tâm Huệ (Thụy Điển)

 

Ban Chấp Lịnh:

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (Hoa Kỳ) Đệ nhất chấp lịnh

Hòa Thượng Thích Quảng Ba (Úc châu) Đệ nhị chấp lịnh

 

Điều hợp Tang lễ:

Hòa Thượng Thích Trí Minh (Na Uy)

 

Ban Kinh Sư:

Thượng Tọa Thích Tâm Huệ (Thụy Điển)

Thượng Tọa Thích Tịnh Quang (Pháp Quốc)

Thượng Tọa Thích Trường Phước (Canada)

Thượng Tọa Thích Hoằng Khai (Na Uy)

Thượng Tọa Thích Nhật Trí (Hoa Kỳ)

Thượng Tọa Thích Thiện Mỹ (Na Uy)

Thượng Tọa Thích Pháp Nhẫn (Đức)

 

Ủy Ban Công Văn:

Thượng Tọa Thích Tâm Huệ (Thụy Điển)

Thượng Tọa Thích Thiện Niệm (Pháp Quốc)

 

Ban Thư ký:

Hòa Thượng Thích Như Điển (Đức Quốc)

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ)

 

Ban Trang trí:

Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc (Pháp Quốc)

Thượng Tọa Thích Thiện Niệm (Pháp Quốc)

Và xe Tang:

Thượng Tọa Thích Thiện Niệm (Pháp Quốc)

Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo (Phần Lan)

 

Ban Tiếp Tân chư Tăng, Ni:

Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt (Pháp Quốc)

Hòa Thượng Thích Như Điển (Đức Quốc)

Thượng Tọa Thích Minh Giác (Hòa Lan)

Thượng Tọa Thích Quảng Hiền (Thụy Sĩ)

Thượng Tọa Thích Thông Trí (Hòa Lan)

Sư Bà Thích Nữ Như Tuấn (Pháp Quốc)

Sư Bà Thích Nữ Diệu Tâm (Đức Quốc)

Ni Sư Thích Nữ Minh Hiếu (Đức Quốc)

 

Ban Thị Giả:

Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước (Đức Quốc)

Sư Cô Thích Nữ Tịnh Hòa (Pháp Quốc)

Sư Cô Thích Nữ Diệu Liên (Pháp Quốc)

 

Ban Cung Nghinh:

Thượng Tọa Thích Phước Huệ (Anh Quốc)

Đại Đức Thích Tâm Hiền (Anh Quốc)

Gia Đình Phật Tử Quảng Đức chùa Khánh Anh (Pháp)

 

Ban xướng ngôn viên:

Thượng Tọa Thích Hoằng Khai (Na Uy)

Đ.Đ Thích Nguyên Hùng (Pháp), Đ.Đ Thích Hạnh Giới (Đức)

Đ.Đ Thích Pháp Quang (Đan Mạch), Pt Nguyễn Ngọc Lộc (Pháp)

Pt Diệu Hạnh…

 

Ban Hầu Kim Quan:

Thượng Tọa Thích Giác Thanh (Đan Mạch), Thượng Tọa Thích Đồng Văn, TT Thích Giác Trí, TT Thích Hạnh Tấn (Đức), Thượng Tọa Thích Minh Phú, Đ.Đ Thích Quảng Viên (Pháp), Đ.Đ Thích Minh Đăng, Đ.Đ Thích Minh Định (Pháp), Đ.Đ Thích Viên Giác, Đ.Đ Thích Viên Tịnh (Na Uy), Đ.Đ Thích Pháp Trú (Đan Mạch)

 

Ban Tư liệu và Kỷ Yếu:

Hòa Thượng Thích Như Điển (Đức)

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ)

Thượng Tọa Thích Quảng Đạo (Pháp)

Đh Quảng Thành, Đh Quảng Tuệ, Đh Vĩnh Hảo, Đh Tâm Huy

 

Ban Ẩm Thực và Trai Soạn:

Trưởng Ban Võ Hữu Thạnh và Quý Phật Tử chùa Khánh Anh (Pháp)

 

Ban Y Tế:

Bác sĩ Ngọc Quang, Bác sĩ Kim Ngọc, Bác Sĩ Jeannine, Bác Sĩ Phương

 

Ban Nhiếp Ảnh quay Phim:

Đạo Hữu Nguyễn Viết Chữ, Đh Nguyễn Chánh Lý, Đh Trần Tế Thế…

 

Ban vận chuyển:

Trưởng Ban Nguyễn Chánh Lý, Đh Lê Vinh, Đh Huỳnh Crystal, Đh Thoa, Đh Tế Thế.

 

Tư liệu ảnh lưu niệm:

Đh Nguyễn Viết Chữ

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008