Giải Thích Khoa Học Về

'Hồn Lìa Khỏi Xác'

Lê Hùng

 

Sau khi chết lâm sàng, nhiều bệnh nhân đã hồi tỉnh và kể lại chi tiết những trải nghiệm kỳ lạ sau khi "hồn lìa khỏi xác".

 

 

Vùng tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương (TPJ-temporoparietal junction) có chức năng tập hợp dữ liệu thu thập từ các giác quan, tạo ra nhận thức về cơ thể của mỗi người. Khi TPJ bị tổn thương, nó sẽ tạo ra "trải nghiệm ngoài cơ thể" như nhiều người kể lại trong trạng thái chết lâm sàng. Giới khoa học cũng có thể tái tạo hiện tượng này mà không cần khiến người tham gia phải tiến gần tới cái chết, bằng cách kích thích điện vào vùng não TPJ.

 

Theo nghiên cứu tiến hành vào năm 2010 với những bệnh nhân đau tim, có thể tồn tại mối liên hệ giữa trải nghiệm cận tử và nồng độ CO2 trong máu. Trong số 52 người mắc bệnh tim, 11 trường hợp báo cáo trải qua cận tử. Nồng độ CO2 trong máu của 11 người này cao hơn đáng kể so với những người còn lại. Theo các chuyên gia, nồng độ CO2 dư thừa trong máu tác động đáng kể đến thị lực, khiến bệnh nhân nhìn thấy đường hầm và ánh sáng chói lòa, kèm theo cảm giác an lạc.

 

Khi thiếu oxy, bộ não có thể tạo ra ảo giác và cảm giác hưng phấn. Các nhà khoa học tin rằng, người trải qua giảm giác cận tử có lượng oxy thấp hơn trong suốt thời gian tim ngừng đập, máu không được vận chuyển lên não. Đây là một trong những nguyên nhân tạo ra ảo giác "nhìn thấy toàn bộ cuộc đời hiện ra trước mắt", hoặc đến một nơi có bạn bè và người thân đã qua đời ở xung quanh.

 

Nhà nghiên cứu về thần kinh Daniel Carr cho biết, việc não sinh ra các chất giống morphine, chẳng hạn như endorphin, vào thời điểm cận kề cái chết khiến con người có cảm giác bình tĩnh, không sợ hãi hay lo lắng.

 

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tri giác ngoại cảm có thể được tạo ra do sự gia tăng đáng kể mức độ hoạt động của não ở những khoảnh khắc trước khi chết. Các nhà khoa học cấy điện cực vào não chuột để nghiên cứu mức độ hoạt động của não trước cái chết và nhận thấy rằng, những con chuột trong thí nghiệm trải qua trạng thái gọi là hyperconsciousness, khiến giác quan hoạt động mạnh mẽ hơn. Hoạt động có ý thức cao hơn rất nhiều sau khi tim ngừng đập trong 30 giây đầu tiên.

 

Nhiều trải nghiệm cận tử bên ngoài cơ thể có thể là do nhận thức trong lúc gây mê thông qua ký ức giả, thường xảy ra với tỷ lệ 1/1.000 bệnh nhân. Pam Reynolds trải qua ca phẫu thuật não. Thông tin trên điện não đồ xác nhận trong một vài phút, cả não và cơ thể của Reynolds ngừng hoạt động. Tuy nhiên sau phẫu thuật, cô có thể mô tả hình dạng của chiếc cưa dùng để mở hộp sọ. Trường hợp này có thể cung cấp bằng chứng rõ ràng về trải nghiệm cận tử, nhưng tất cả mọi thứ Reynolds nhớ lại đều xảy ra trong trạng thái nhận thức gây mê.

 

Nhà giải phẫu thần kinh Eben Alexander từng viết sách và mô tả chi tiết những trải nghiệm cá nhân lúc cận kề cái chết. Ông rơi vào trạng thái hôn mê một tuần do bệnh viêm màng não. Theo miêu tả của Alexander, trạng thái cận tử xảy ra vài ngày, trong lúc vỏ não của ông ngừng hoạt động do tình trạng hôn mê.

Tiến sĩ Oliver Sacks thuộc Đại học New York, Mỹ, giải thích về trường hợp trên như sau: "Một hành trình ảo giác với ánh sáng và xa hơn nữa, một trải nghiệm cận tử (NDE) toàn diện, có thể xảy ra trong 20 hoặc 30 giây, dù nó có vẻ kéo dài hơn nhiều. Trong cơn khủng hoảng, khái niệm thời gian có thể thay đổi hoặc trở nên vô nghĩa. NDE của Alexander xảy ra không phải trong lúc hôn mê và vỏ não của ông vẫn đang hoạt động với đầy đủ chức năng".

 

Những người trải qua trạng thái cận tử cho biết mọi thứ khi ấy diễn ra đều rất thật và điều họ cảm nhận là chắc chắn không phải là ảo giác. Theo Oliver Sacks: "Lý do cơ bản khiến ảo giác có vẻ rất thật là chúng hoạt động dựa trên những hệ thống trong não giống vùng hoạt động của nhận thức thực tế. Khi có ảo giác giọng nói, con đường thính giác được kích hoạt. Khi có ảo giác gương mặt, vùng khuôn mặt hình thoi (Fusiform Face Area- FFA), vùng nhỏ bên não phía sau tai có chức năng cảm nhận và nhận diện khuôn mặt trong môi trường, bị kích thích".

 

Hội chứng động kinh thuỳ thái dương là nguyên nhân khiến nhiều người nhìn thấy những cảnh tượng kỳ lạ, bao gồm cảm giác hạnh phúc và sự hiện diện của một vài thế giới khác. Người trải qua trạng thái cận kề cái chết cũng có thể trải qua chứng động kinh tương tự bên trong thùy thái dương.

            Lê Hùng (Theo VnExpress / Listverse)

=========================================

 

Con Người Có Thể Nhận Thức

Sau Khi Chết Lâm Sàng

Linh Anh

 

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy một số người vẫn có thể nhận biết được ở mức độ nhất định dù tim ngừng đập và rơi vào trạng thái chết lâm sàng.

 

 

"Hồn lìa khỏi xác" là một trong những cảm giác có thể xuất hiện khi con người rơi vào trạng thái cận tử. Ảnh minh họa: worldnewsdailyreport.com

 

Trong nghiên cứu, các chuyên gia của Đại học Southampton theo dõi hơn 2.000 bệnh nhân ngừng tim hay ngừng tuần hoàn ở 15 bệnh viện của Anh, Australia và Mỹ. Trong số này có phát hiện 330 trường hợp hồi sinh sau khi tim ngừng đập. 

Khoảng 40% trong số những người hồi sinh cho biết vẫn có thể nhận biết được dù khi đó họ chết lâm sàng. Trong số này lại có 46% có ký ức khác với trải nghiệm cận tử (NDE). Một số ký ức được người hồi tỉnh kể lại là: "Ai đó nói với tôi rằng tôi sẽ chết, và cách nhanh nhất là hãy nói một từ tôi còn nhớ được"; "Tôi thấy toàn là cây mà không hề có hoa"; "Tôi thấy hổ và sư tử".

Chỉ có 9% tương thích với NDE. 2% trong số này cho biết có cảm giác "hồn lìa khỏi xác" (OBE), khi nhìn thấy hoặc nghe thấy những khoảnh khắc liên quan đến quá trình tỉnh lại của bản thân.

Đặc biệt, một bệnh nhân 57 tuổi thậm chí còn có thể mô tả những gì đã diễn ra trong khi tỉnh lại, khi nghe thấy tiếng kêu từ thiết bị máy tính vốn phát ra âm thanh ba phút một lần. Điều này cho thấy trải nghiệm nhận thức của bệnh nhân trong thời gian không có nhịp tim đã kéo dài khoảng ba phút. Theo các nhà nghiên cứu, não của người đàn ông này có thể không ngưng hoạt động hoàn toàn, thậm chí sau khi tim ngừng đập.

"Đây là một nghịch lý, bởi não người thường sẽ ngưng hoạt động khoảng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không thể hồi phục cho đến khi tim đập trở lại bình thường", Huffington Post dẫn lời Sam Parnia, giáo sư Đại học Stony Brook, cho hay.

Theo Parnia, có thể nhiều bệnh nhân vẫn cảm nhận được trạng thái cận kề cái chết, nhưng tác dụng của các loại thuốc được sử dụng trong quá trình hồi phục đã khiến họ không thể nhớ lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn trước khi có thể đưa ra khẳng định chắc chắn.

Linh Anh (Theo VnExpress)

=========================================

 

Nhận Thức Của Con Người

Khi Chết Lâm Sàng

Anh Hoàng

 

 

Nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm là hình ảnh phổ biến khi đối mặt với cái chết, tuy nhiên trên thực tế, con người có thể có những trải nghiệm kỳ lạ khác.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận nhiều trường hợp "trở về từ cái chết".

Ảnh: Thinkstock

 

Năm 2011, ông A, 57 tuổi, được đưa vào bệnh viện Southampton sau khi ngã quỵ tại làm việc. Trong khi các bác sĩ luồn ống thông để chuẩn bị phẫu thuật, tim ông ngừng đập, não không còn phản ứng. Và ông tắt thở...

Mặc dù vậy, khi hồi phục, A vẫn nhớ những gì đã xảy ra và kể lại những gì ông "nhìn thấy" trong vòng ba phút - khoảng thời gian mà khi nhân viên y tế dùng máy sốc điện tim để cứu ông. A kể ông nghe thấy yêu cầu "gây sốc cho bệnh nhân" vang lên hai lần. Ông nhìn thấy một phụ nữ lạ mặt đang vẫy tay từ phía sau căn phòng, ở vị trí gần với trần nhà, rồi ông đi về phía người này và để lại thân xác ở phía sau.

"Tôi cảm giác rằng bà ấy biết tôi. Tôi cảm nhận rằng tôi có thể tin tưởng bà ấy và có lý do khiến người đó xuất hiện nhưng tôi không biết đó là gì. Chỉ một giây sau, tôi cũng đã lơ lửng trên trần nhà, nhìn xuống xác mình, y tá và một người hói đầu khác", ông kể lại.

Hồ sơ bệnh viện ghi nhận bác sĩ đã yêu cầu sử dụng AED cho bệnh nhân hai lần. Mô tả của A về người trong căn phòng, những người mà ông chưa từng nhìn thấy trước khi mất ý thức, và hành động của họ đều chính xác. Ông kể lại những gì đã xảy ra trong ba phút bất tỉnh, dù theo những gì chúng ta được biết cho đến nay về sinh học, thì điều này không thể xảy ra.

Câu chuyện của A là một trong nhiều báo cáo thách thức hiểu biết lâu nay của con người về trạng thái cận tử. Các nhà khoa học cho rằng khi trái tim ngừng đập và không đẩy máu lên não, mọi nhận thức sẽ ngay lập tức kết thúc. Lúc này, con người được coi là đã chết, dù trong một số trường hợp, tình trạng này có thể đảo ngược lại được.

Trong nhiều năm qua, những trường hợp "trở về từ cõi chết" đã kể lại ký ức của chính họ. Bác sĩ bác bỏ bằng chứng về ảo giác, trong khi giới chuyên gia ngần ngại đi sâu nghiên cứu chủ yếu vì chúng được coi là ngoài tầm với của nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, một nhà khoa học tên là Sam Parnia, giám đốc trung tâm nghiên cứu hồi sức tại Đại học Y Stony Brook, New York, cùng đồng nghiệp từ Anh và Mỹ muốn xóa bỏ những nhận định về việc con người có hay không có trải nghiệm vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Trong 4 năm, họ phân tích hơn 2.000 trường hợp tim ngừng đập và được cho là đã chết. Các bác sĩ đã hồi tỉnh 16% trong số những bệnh nhân này và lựa chọn 101 người để phỏng vấn. "Mục đích của chúng tôi, trước hết là tìm hiểu về trải nghiệm tinh thần và nhận thức của họ về cái chết. Đối với người tuyên bố nghe thấy và nhìn thấy gì đó ở thời điểm chết, chúng tôi có thể xác định liệu họ có thực sự nhận thức được hay không", Parnia nói.

 

 

Nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm có thể là một trong những điều mà con người

có thể cảm nhận khi rơi vào trạng thái cận tử.

Ảnh: Thinkstock

 

7 hình ảnh phổ biến khi cận tử

A không phải bệnh nhân duy nhất nhớ về trải nghiệm suýt chết của chính mình. Gần 50% người tham gia khảo sát đều nhớ về thứ gì đó, nhưng những gì họ trải qua dường như không liên quan đến thời điểm chết. Thay vào đó, họ nhìn thấy những cảnh tượng như mơ hay ảo ảnh. Parnia cùng đồng nghiệp phân loại chúng thành 7 nhóm: nỗi sợ hãi, nhìn thấy động vật hoặc thực vật, ánh sáng, cảnh bạo lực và khủng bố, hiện tượng Deja-vu, nhìn thấy gia đình hay các sự kiện xảy ra sau khi tim ngừng đập (như trường hợp ông A).

Trải nghiệm tinh thần có mức độ khác nhau, có người luôn cảm giác sợ hãi hay thấy mình bị trừng phạt. "Tôi phải đi qua một buổi lễ và ở đó tôi bị đốt cháy. Có 4 người khác đi cùng tôi, và người nào nói dối sẽ phải chết", một bệnh nhân nhớ lại. Trong khi đó, có người kể rằng mình bị kéo qua một vùng nước sâu.

Tuy nhiên, không ít người lại có cảm giác trái ngược. 22% nói rằng họ thanh thản hay dễ chịu, một số người nhìn thấy cây cối hoặc sinh vật, ánh sáng hoặc hình ảnh được đoàn tụ với gia đình.

Theo Parnia, con người có trải nghiệm nhất định vào thời điểm họ chết, nhưng cách mỗi người thể hiện hay diễn giải điều đó tùy thuộc vào tiểu sử bản thân hoặc niềm tin của từng người. Người từ Ấn Độ có thể "trở về từ cái chết" và nói rằng nhìn thấy thần Krishna, trong khi người ở Mỹ cảm nhận điều tương tự và nói rằng đó là Chúa.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu chưa phát hiện khả năng dự báo ở những người có thể nhớ lại điều gì đó, hay lời giải thích rằng tại sao có người sợ hãi trong khi người khác cảm thấy phấn khích. Parnia cho rằng người có trạng thái cận tử có thể nhiều hơn so với con số mà nghiên cứu phản ánh.

Đối với con người, ký ức có thể gần như bị xóa sạch sau khi tim ngừng đập. Tuy nhiên, ngay cả khi người ta không nhớ lại một cách rõ ràng, trạng thái cận tử vẫn ảnh hưởng đến một mức độ nào đó về tiềm thức. Điều này có thể lý giải cho những phản ứng khác nhau ở bệnh nhân sau khi họ hồi phục, như không còn sợ hãi cái chết, hoặc bắt đầu có biểu hiện rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Anh Hoàng (theo VnExpress / BBC)

=========================================

Chân thành cảm ơn bạn đọc Bích Trâm đã gởi những bài viết trên đến trang nhà PGĐC!

 

 

Near Death Experience Documentary - Youtube

 

 

 

simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008